ReadyPlanet.com
dot
dot
bulletบ้านเกาะหมาก
bulletเกาะหมากโคโค่เคปรีสอร์ท
bulletเกาะหมากรีสอร์ท
bulletมากะธานีรีสอร์ท
bulletซินนาม่อนอาร์ตรีสอร์ท
dot
dot
dot
dot
bulletArtist's Place, TRAT
bulletพบทะเลรีสอร์ท Meet The Sea


จองทริปดำน้ำเกาะรัง
จองเรือไปเกาะหมาก


เกาะกระดาด

 

เกาะกระดาด (Koh Kradad) เป็นเกาะที่ได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งใน UNSEEN THAILAND ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะหมาก ห่างจากเกาะหมากในบริเวณที่ใกล้ที่สุดคือแหลมสนโดยมีระยะทางห่างประมาณ 1 กิโลเมตรเท่านั้น

เกาะกระดาดเป็นเกาะขนาดกลาง เป็นหนึ่งในหมู่เกาะหมาก อยู่ในเขตพื้นที่อำเภอเกาะกูด มีพื้นที่ประมาณ 2.8 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 1,113 ไร่เศษ มีความกว้างประมาณ 1.2 กิโลเมตร ยาวประมาณ 2.4 ตารางกิโลเมตร

เกาะกระดาด
พระราชหัตถเลขาของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงเขียนชื่อ "เกาะกระดาด" น่าจะมาจากชื่อของต้นกระดาดที่พบมากบนเกาะ ลักษณะคล้ายต้นบอน ต้นเผือก ที่หัวใช้ทำยาได้ เป็นพันธุ์ไม้ที่ชอบขึ้นอยู่ตามชายหาดชื้นแฉะ ในปัจจุบันยังคงพอมีให้เห็นอยู่บ้างบนเกาะแห่งนี้ ต่อมาพบในตราจองเขียนว่า "เกาะกระดาษ" น่าจะมาจากลักษณะทางภูมิศาสตร์ของเกาะที่มีพื้นที่เกือบจะแบนราบทั้งเกาะ ไม่มีภูเขา

เกาะกระดาด.... ประวัติศาสตร์และความสวยงามหนึ่งเดียวของเกาะไทย 

ต่อมาตกเป็นมรดกของพระองค์เจ้านิทัศนาธร จิรประวัติ โอรสองค์โตที่เกิดกับหม่อนเจ้าหญิงสุมนมาลย์ ซึ่งขณะนั้นชันษาเพียง 8 ขวบ ยังศึกษาอยู่ที่ประเทศอังกฤษ พระมารดาจึงเป็นผู้ดูแลส่งเงินให้คนทำสวนมะพร้าวที่เกาะและได้สร้างพระตำหนักอยู่ที่แหลมไข่กา เมื่อหม่อมเจ้านิทัศนาธรสำเร็จการศึกษากลับมารับราชการ ไม่มีเวลาดูแล ประกอบกับเกาะอยู่ห่างไกลจากกรุงเทพ ไปมาไม่สะดวกและมีไข้มาลาเรียชุกชุม จึงขายให้เอกชนไปในราคา 6,000 บาท นายวรกิจบรรหาร (พงษ์ รังควร) ผู้ได้รับการศึกษาดีจากต่างประเทศ เคยรับราชการสมัยรัชกาลที่ 6 ได้ซื้อเกาะกระดาดในปี พ.ศ. 2482 เห็นว่ามีพื้นที่ราบและความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ มีแหล่งน้ำจืดกลางเกาะ จึงบุกเบิกทำการเกษตร ปลูกมะพร้าวจำนวนมากเกือบ 20,000 ต้น

ต่อมาปี พ.ศ. 2512 นายชุมพล รังควร (บุตรชาย) ได้รับมรดก ยุคนี้ได้ได้มีการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว เปิดที่พัก "เกาะกระดาด ไอร์แลนด์ รีสอร์ต" เป็นรีสอร์ทที่หรูและทันสมัยที่สุดในยุคบุกเบิกของการท่องเที่ยวจังหวัดตราด ได้นำมาเนื้อกวางมาเลี้ยง 2-3 คู่และปล่อยให้ขยายพันธุ์เองตามธรรมชาติเป็นเอกลักษณ์ของเกาะกระดาดมาตั้งแต่ครั้งนั้น

และในปี พ.ศ. 2531 ได้มีการขายเกาะกระดาดอีกครั้งนึงให้นายคีรี กาญจนพาสน์ ซึ่งซื้อในนามของบริษัท กาญจนพาสน์พัฒนา จำกัดและเป็นเจ้าของมาถึงปัจจุบัน

เกาะกระดาด

เกาะกระดาดเป็นเกาะที่มีความเป็นธรรมชาติมาก ไม่มีบ้านเรือนอาศัยอยู่เพราะเป็นเกาะส่วนตัว นอกจากหาดทรายขาวสะอาดและแนวประการังที่มีให้เที่ยวชมรอบเกาะแล้ว เกาะกระดาดยังมีจุดเด่นอยู่ที่ลักษณะพื้นที่ส่วนใหญ่ที่เป็นทุ่งหญ้าสะวันนา ในช่วงฤดูฝนทุ่งหญ้าบนเกาะจะเขียวขจีสวยงาม ส่วนในช่วงฤดูร้อนทุ่งหญ้าจะเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลนับร้อยไร่มองดูงดงามไปอีกแบบ และยังมีฝูงกวางนับพันตัวที่ถูกปล่อยให้ดำรงชีวิตตามธรรมชาติ

 ต้นมะพร้าวเอนที่ เกาะกระดาด

เกาะกระดาด
หาดบริเวณหน้าเกาะกระดาด น้ำทะเลใสๆที่เกาะกระดาด

ตามรอยเสด็จ ชมฝูงกวาง ลิ้มลองดอกลั่นทมชุปแป้งทอดกับน้ำพริกมะขาม

เกาะกระดาด มีหมู่เกาะ 4 เกาะ คือ เกาะใหญ่และเกาะเล็กๆทางด้านทิศเหนือ 3 เกาะคือ เกาะนกใน เกาะนกนอก และเกาะชู้ (มีชาวบ้านบางคนเรียกว่า 3 เกาะครึ่ง เพราะเกาะชู้มีขนาดเล็กครึ่งหนึ่งของเกาะนกใน เกาะนกนอก) เกาะกระดาดมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นและมีอัตลักษณ์เป็นของตัวเองทั้งด้านประวัติศาสตร์ ความสวยงามของธรรมชาติ และอาหารพื้นเมือง การท่องเที่ยวจะผสมผสานกันตามจุดต่างๆ หากคิดจะไปเที่ยวเกาะกระดาดแล้วถามว่าไปเที่ยวที่ไหนกันดีแล้วหล่ะก้อ การเดินรอบชายหาดเป็นระยะ 6.5 กิโลเมตร สำหรับผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรงเพื่อชมธรรมชาติชายหาดก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจ แต่ถ้าไม่สะดวก เปลี่ยนไปเลือกเป็นจุดๆโดยเดินทางภายในเกาะที่มีทิวทัศน์ของสวนมะพร้าวอายุเกือบร้อยปีกว่าหมื่นต้น หากเป็นช่วงแดดอ่อน สามโมงเย็นไปแล้ว ระหว่างทางจะเห็นฝูงกวางที่มีอยู่เกือบพันตัว จะออกมาหาอาหารเป็นฝูง ฝูงละ 5-10 ตัว

เกาะกระดาด
ชิมดอกลั่นทมทอดที่เกาะกระดาด ปูนึ่ง

ดูรูปเที่ยวเกาะกระดาดเพิ่มเติมได้ใน facebook ในอัลบั้ม @ Koh Kradad           

  
(ขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือสาส์นเมืองตราด ฉบับเดือนมกราคม 2554)